มะละกอ อาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยดี แถมมีประโยชน์อีกด้วย เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่ามะละกอนั้น มีประโยชน์มากมายเลยนะ อยากรู้ประโยชน์ของมะละกอ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
มะละกอที่เห็นในการไปตำส้มตำอยู่นั้น เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่า มีประโยชน์มากมายเลยนะ ใบ ยอด และลำต้นของมะละกอนั้น สามารถนำมาปรุงอาหารได้ เพียงแค่ลำต้นต้องลอกเปลือกออกก่อน
ผลมะละกอดิบนั้น นอกจากว่าจะนำมาตำส้มตำให้ได้ทานกันอร่อยๆ แล้ว ยังทำแกงส้มมะละกอได้ด้วย หรือจะลวกจิ้มกับน้ำพริกก็อร่อยไม่เบาเลยทีเดียว ช่วยในการขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆ และสามารถที่จะนำมาทำชามะละกอเป้นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สำหรับล้างไขมันในลำไส้ เมื่อกินอาหารมันๆ ได้ และน้ำยางจากมะละกอดิบยังช่วยให้เร่งเนื้อเปื่อยเร็วอีกด้วย
ผลมะละกอสุก มีเบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิว ลดริ้วรอย ชะลอความแก่ และอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี แคลเซียม ป้องกันโรคเลือดออกตามรอยฟัน พร้อมทั้งเป็นยาระบายอ่อนๆ ได้ดีทีเดียว
ส่วนรากของมะละกอนั้น สามารถที่จะช่วยแก้เคล็ดัดยอกได้ โดยนำมาตำให้ละเอียดแล้วผสมเหล้าโรง พอกตามที่เคล็ด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น